Nguyên do gây ra tình trạng vape bị bắn tinh dầu

Nguyên do gây ra tình trạng vape bị bắn tinh dầu

Vape bị bắn tinh dầu không phải là một tình trạng hiếm gặp với những vaper. Tình trạng này sẽ khiến cho anh em khó chịu, bị gián đoạn trong những lúc thư giãn với cây vape.

1. Nguyên do gây ra tình trạng vape bị bắn tinh dầu

Spitback, bắn tinh dầu là tên gọi cho trường hợp những giọt tinh dầu(thường cực nóng) bắn vào lưỡi hoặc môi bạn khi vape.

Nếu bạn từng sử dụng RDA cũng thỉnh thoảng gặp hiện tượng này, chúng thường đi kèm với tiếng lụp bụp rất to. 

Các giọt tinh dầu bắn ra quá to,  bắn lên miệng người dùng những giọt tinh dầu lớn, nóng gây cảm giác bỏng rát hoặc trong miệng toàn juice đặc chưa được hóa hơi.

Về các nguyên nhân dẫn đến tình trạng vape bị bắn tinh dầu, có thể do:

1.1 Nạp tinh dầu quá đầy

Có một số nguyên nhân có thể khiến tinh dầu đọng lại trên cuộn dây, nhưng lý do phổ biến là bình chứa đang được đổ quá đầy. Nó làm cho chất lỏng điện tử đọng lại trên cuộn dây và nó đang được đun nóng chứ không phải bốc hơi.

Điều này làm cho nó nóng lên và cuối cùng nó bắn ra, giống như hiện tượng khi bạn nấu nước sôi, các bọt nước sẽ bắn ra.

1.2 Vaping quá mạnh.

Một vape bị bắn tinh dầu cũng có thể do bạn đang kéo vape của mình quá mạnh, dẫn đến chất lỏng điện tử bị hút vào buồng chứa. 

Trong khi tất cả chúng ta đều thích vaping thật sâu, thì thực tế đây có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra vape dễ bay hơi.

Khi bạn vaping quá mạnh dẫn đến nhiều chất lỏng điện tử được hút vào cuộn dây hơn mức cuộn dây có thể xử lý và như vậy chất lỏng điện tử tích tụ trên cuộn dây mà không được làm bay hơi đúng cách. 

1.3 Ngâm cuộn dây quá lâu

Mặc dù việc ngâm cuộn dây trước khi dùng được khuyến khích để ngăn vật liệu làm occ của bạn không bị cháy khô, nhưng việc ngâm quá kỹ cuộn dây có thể gây ra các vấn đề.

Bằng cách ngâm coil của bạn quá lâu, cuộn dây và bấc có thể bị bão hòa quá mức.

Thay vì ngâm cuộn dây mới trong chất lỏng điện tử trước khi vaping, hãy nhỏ từng giọt một lên bông và để từng giọt thấm trước khi thêm bất kỳ chất lỏng điện tử nào vào cuộn dây.

Điều này sẽ đảm bảo rằng cuộn dây được mồi đầy đủ mà không làm ngập cuộn dây và có nguy cơ xảy ra hiện tượng phun ngược. 

Một số lí do khác bao gồm sử dụng tinh dầu quá loãng và vaping với công suất quá thấp.

2. Cách khắc phục tình trạng vape bị bắn tinh dầu

2.1 Nâng công suất lên

Nếu bạn để công suất máy quá thấp, thiết bị sẽ không thể hóa hơi tinh dầu nhanh bằng tốc độ tinh dầu thấm lên bông.

Hãy thử tăng công suất lên từ 5 đến 10W nếu bạn đang sử dụng thiết bị có thể điều chỉnh được công suất.

2.2 Chỉ nhỏ lượng vừa đủ tinh dầu vào coil

“Mồi” coil là nhỏ từng giọt tinh dầu vào bông trước khi sử dụng coil. Nếu bạn tra quá nhiều tinh dầu vào bông sẽ dẫn đến tình trạng tràn tinh dầu và spitback. Chuyện tương tự cũng có thể xảy ra với RDA, nếu nhỏ quá nhiều tinh dầu, bạn cũng sẽ bị spitback.

 

Cách giải quyết rất đơn giản: đừng mồi hay nhỏ quá nhiều tinh dầu vào coil. Bạn nên khiến bông thấm ướt hoàn toàn nhưng đừng nhiều quá khiến tinh dầu bị đọng nhiều trên coil. Bạn sẽ cần thử vài lần để nắm được mình có thể châm bao nhiêu tinh dầu vào bông mà không dẫn đến vấn đề trên. Nếu quan sát bông thật kỹ, bạn sẽ thấy khi nào bông đã thấm đủ tinh dầu.

Thổi bớt juice đẫm trước khi hút

 

Đây là cách giải quyết rất đơn giản, nhất là khi bạn lỡ mồi hay châm tinh dầu hơi quá, chỉ cần ấn nút fire cho máy chạy trong vài giây, và thổi khói trước khi sử dụng. Tiếng lụp bụp của việc sôi tinh dầu sẽ nhỏ dần cho tới khi tiếng lách tách vừa phải. Sau đó bạn đã có thể vape mà không lo tinh dầu bị bắn nữa.

 

Lau sạch tinh dầu đọng trong ống dẫn khí

 

Dù tràn tinh dầu là nguyên nhân thường thấy dẫn đến spitback, vấn đề cũng có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi tinh dầu đọng trong ống dẫn khí và chảy ngược vào coil. Lỗi này có thể được sửa dễ dàng, bạn hãy lấy một ít giấy ăn, cuộn lại, tháo driptip và luồn miếng giấy cuộn tròn ấy vào ống dẫn khí. Nó sẽ thấm hết phần tinh dầu thừa và giảm khả năng spitback.

Ít dùng twisted coil hoặc Clapton coil

 

Những coil nhiều lõi thường bị nổ và bắn, nhất là Twisted coil và Clapton coil. Thiết kế của chúng khiến tinh dầu dễ dàng bám và tràn lên bề mặt nên rất khó để tránh hẳn được bắn tinh dầu với các loại coil này. Lời khuyên đơn giản nhất là bạn hãy chuyển hẳn sang những loại coil đơn giản hơn. Hoặc wick bông chặt hơn một chút khi sử dụng các coil này.

Đóng bớt lỗ gió

 

Hút vào quá mạnh khi sẽ khiến tinh dầu bị tràn vì tinh dầu bị kéo trực tiếp vào buồng. Vấn đề này rất dễ giải quyết, hãy cố hút nhẹ hơn hoặc xoay vòng chỉnh lỗ gió để đóng bớt lỗ gió lại.

Chuyển sang dùng tinh dầu nhiều VG

PG là dung dịch loãng hơn VG, điều này có nghĩa PG dễ tràn đầu đốt hơn VG. Nếu bạn bị spitback, chuyển sang tinh dầu VG sẽ giải quyết được vấn đề ngay vì VG khó thấm vào bông hơn.

Đổi driptip

Nếu bạn sử dụng drip tip 510, hãy lựa chọn loại drip tip có thiết kế chống bắn tinh dầu. Các drip tip có góc nghiêng khiến tinh dầu không thể bắt thẳng vào miệng người dùng được. Những drip tip có phần trục quanh cho phép gấp theo bất cứ góc nào cũng có thể chặn spitback. Loại drip tip dài, nhất là loại có phần thân có nhiều đường cong cũng có tác dụng tương tự.

Loại vape nào ít gặp tình trạng bắn tinh dầu

Để vape hạn chế tình trạng bắn tinh dầu, việc chọn vape cũng rất quan trọng. Vì sẽ có những loại vape có thân máy, cơ chế hoạt động chắc chắn hơn. Sau đây là 5 loại vape ít gặp tình trạng bắn tinh dầu nhất. 

1. South Pole trip ( Kem cam) Tropical House

 

Dân chơi khói chắc chắn sẽ yêu thích hương hoa quả thơm ngon của cam và vị mát lạnh, ngọt thơm của kem. 2 hương vị này được hòa quyện một cách hoàn hảo tạo nên sự mới mẻ trong cảm nhận hương vị của người dùng. Các lớp hương vị đan xen một cách tinh tế khiến từng lần trải nghiệm vape đều bùng nổ sự thích thú.

 

Tropical House South Pole Trip (kem cam lạnh) – 3mg – 100ml được nhiều người đánh giá cao về chất lượng. Sản phẩm dễ hút với hương vị đặc trưng. Dòng tinh dầu Tropical House Hi Drip freebase này sẽ thức tỉnh giác quan của bạn với nồng độ nicotin khá thấp.

 

2. Peach ice - Yogi Delights 100ml

 

Những dòng tinh dầu đến từ Yogi Delights đã trở nên quen thuộc và có dấu ấn lớn đối với các anh em sành Vape. Peach ice ( Đào lạnh) Yogi Delights là một trong những lựa chọn cực chất lượng cho người dùng. Trong cộng đồng chơi Vape, người ta gọi dòng tinh dầu này là dòng Juice “huyền thoại”.

 

Hương vị đào lạnh có thể xuất hiện rất nhiều trên thị trường nhưng khi bạn sử dụng của nhà Yogi bạn sẽ có những cảm nhận khác biệt. Thương hiệu này luôn mang đến những hương vị đậm đà, chất chơi để làm hài lòng người chơi Vape.

3. Johnny Creampuff - Banana 

 

Dòng tinh dầu đến từ nhà Tinted Brew Juice Co này cũng đã nhận được rất nhiều sự yêu thích của người dùng. Sự ngọt vào và béo của bánh su kem mix với từng lớp hương vị chuối hòa quyện với nhau tạo thành hương vị hấp dẫn khó quên.

 

Hương vị mới toanh này của Johnny Creampuff mang đến sự mới lạ trong trải nghiệm. Anh em có thể tận hưởng và thư giãn hiệu quả với hương vị dễ chịu trong từng lần Vaping. Tinh dầu này có làm lượng Nic từ 3-6mg nên người dùng có thể thoải mái lựa chọn tùy theo sở thích của mình.

 

4. Guava Strawberry Ice -  The Myth Vapor 

 

Nếu như anh em yêu thích các hương vị mới mẻ, độc đáo thì đừng bỏ qua tinh dầu Guava Strawberry ice. Tinh dầu the Myth Guava Strawberry Ice được đánh giá là sản phẩm có sự sáng tạo độc đáo. Hương vị của những trái ổi tươi kết hợp cùng mùi thơm nồng nàn của dâu tây căng mọng mang đến sự cảm nhận thú vị.

5. Iced Blueberry 1882

 

1982 vốn rất nổi tiếng trên thị trường tinh dầu vape. Với sự đa dạng trong hương vị, dòng tinh dầu từ nhà sản xuất này luôn được lòng người dùng. Việt quất lạnh là một trong số những hương vị tuyệt vời và được yêu thích nhất của 1982.

 

Khi sử dụng, vị việt quất được cảm nhận khá rõ và hương vị của nó cũng không quá ngọt. Do đó, tinh dầu này dành cho những anh em Vaper không ưa ngọt. Mùi hương thơm nồng với nồng độ Nicotine từ 3-6mg đảm bảo sự thỏa mãn cao cho anh em khi Vaping.

 

Và trên đây là những chia sẻ của Vape Code về tình trạng vape bị bắn tinh dầu. Chúc anh em có những phút giây thư giãn thoải mái nhất nhé. 

    Quay lại blog