Vape là gì? Pod là Gì? Phân Biệt Vape và Pod Nhanh và Dễ Nhất

Vape là gì? Pod là Gì? Phân Biệt Vape và Pod Nhanh và Dễ Nhất

Trong bài viết ngày hôm nay, VAPECODE sẽ trả lời: Vape là gì? Pod là gì và cách phân biệt Vape - Pod chuẩn nhất cho những anh em đang quan tâm và tìm hiểu về vấn đề này.

1. Vape là gì?

Vape là một loại thiết bị điện tử được sử dụng để tạo ra hơi nước (khói) từ tinh dầu (một dung dịch chứa nicotine hoặc không nicotine) khi ta hút vào. 

Hình ảnh minh họa vape

Vape thường được sử dụng như một phương pháp giúp những người muốn từ bỏ thuốc lá truyền thống dần dần hoặc là một sự lựa chọn thay thế an toàn hơn cho hút thuốc lá.

1.1 Vape được hình thành như thế nào?

Vài năm gần đây vape mới xuất hiện cũng như được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam nên nhiều người nghĩ rằng vape mới được sản xuất và cho ra mắt.

Lịch sử hình thành của vape bắt đầu từ những năm 1960, khi một nhà phát minh người Anh tên là Herbert A. Gilbert đã đăng ký bằng sáng chế cho một thiết bị hút không khói, sử dụng hơi nước để tạo ra hương vị giống như thuốc lá.

Tuy nhiên, ông không thành công trong việc tiếp cận thị trường vì thiết bị của ông còn khá to và cồng kềnh.

Và đến những năm 2000, những chiếc Vape đầu tiên được mới được bán ra, khi một nhóm người ở Trung Quốc phát triển một loại thuốc lá điện tử đầu tiên, gọi là Ruyan.

Ruyan nhanh chóng trở thành một sản phẩm được ưa chuộng tại Trung Quốc và sau đó lan rộng ra khắp thế giới. Vape đã trở thành một công nghệ phổ biến và tiện lợi, đặc biệt là trong giới trẻ.

Các nhà sản xuất vape đã phát triển nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ những loại đơn giản đến những loại phức tạp hơn có thể được tùy chỉnh và dễ dàng sử dụng.

Hiện nay, vape vẫn là một sản phẩm được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, đặc biệt đối với các bạn trẻ.

1.2 Cấu tạo chung của các loại vape

Cấu tạo chung của vape

Tùy thuộc vào các thương hiệu cũng như các dòng vape nhưng hầu hết các loại vape đều có cấu tạo chung như sau:

- Pin: là nguồn điện cung cấp cho thiết bị vape hoạt động. Pin thường được sạc lại qua cổng USB hoặc đầu sạc đặc biệt.

- Bộ điều khiển: là bộ phận điều khiển tín hiệu để kích hoạt cuộn dây đốt và tạo ra hơi. Bộ điều khiển thường được tích hợp trên đầu vape hoặc nằm ở phía dưới của thiết bị.

- Cuộn dây đốt: là bộ phận quan trọng của vape, được thiết kế để sưởi nóng và hơi hóa dung dịch để tạo ra hơi. Cuộn dây đốt có thể được làm bằng các loại dây khác nhau như kanthal, ni200 hay titan.

- Bông: được sử dụng để hút và giữ dung dịch, và giúp đảm bảo việc tiếp xúc đầy đủ giữa dung dịch và cuộn dây đốt.

- Tank: là nơi chứa dung dịch, thường được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa. Tank có thể có dung tích khác nhau, từ 1ml đến hơn 10ml.

- Cổng khí: được thiết kế để cho phép hơi được hút từ tank và đi vào miệng của người dùng.

- Nút bấm: là bộ phận để kích hoạt cuộn dây đốt và tạo ra hơi khi người dùng nhấn vào.

- Màn hình hiển thị: được sử dụng để hiển thị thông tin về dung lượng pin, nhiệt độ, thời gian sử dụng và các thông số khác của vape.

1.3 Phân loại vape

Một số loại vape phổ biến

Vape có khá là nhiều loại khác nhau, và điển hình sẽ là loại như sau: Pod dùng một lần, Vape Box Mod, vape starter kit, vape pod system.

Pod dùng một lần:

Loại thiết bị vaping dành cho các anh em muốn trải nghiệm vaping đơn giản, tiện lợi mà không cần lo lắng về việc bảo trì cũng như vệ sinh thiết bị.

Thiết kế vô cùng nhỏ gọn, cầm nắm chắc tay giúp người dùng dễ dàng mang theo và sử dụng.

Không cần bảo trì, với pod dùng một lần thì người dùng sẽ không cần băn khoăn về việc bảo trì thiết bị bởi giá thành hợp lý với hơi hút đã được đặt sẵn, sau khi hết tinh dầu, anh em cứ việc sắm pod mới sử dụng thay thế.

Dễ dàng sử dụng, có hai nút để kích hoạt thiết bị nên việc sử dụng pod một lần cho việc vaping vô cùng dễ dàng và tiện lợi. Vậy nên dòng vape này khá phù hợp với những anh em bắt đầu tập chơi vape.

Vape Box Mod

Dòng vape được cải tiến vượt bậc hơn cả. Nó có kích thước lớn hơn so với những dòng vape khác nhưng vẫn có thể cầm tay được.

Một số ưu điểm nổi trội của Vape Box Mod: dung lượng pin lớn nên thời gian sử dụng vape được lâu hơn; công suất tối đa lớn hơn các dòng vape khác giúp lượng khói tạo ra được nhiều, đây là điều anh em vapers nào cũng thích.

Box Mod còn tích hợp nhiều chức năng, bao gồm: điều chỉnh nhiệt độ, điện áp cũng như cho phép người dùng tùy chỉnh các thiết lập khác để đáp ứng nhu cầu sử dụng của họ.

Ngoài kích thước hơi lớn thì Box Mod luôn là sự ưu tiên hàng đầu của mọi khách hàng.

Vape Starter Kit:

Là một bộ sản phẩm đầy đủ cho người mới bắt đầu sử dụng vape, bao gồm thân, một số đầu đốt, một bình chứa tinh dầu và các phụ kiện khác đi kèm. 

Dòng vape dễ dàng sử dụng ngay từ khi mới mua về nên phù hợp với những bạn mới bắt đầu tập chơi.

Kích thước vape vô cùng nhỏ gọn, mẫu mã, màu sắc đa dạng và phù hợp với mọi sở thích người dùng cũng như giá thành hợp lý nên dòng vape này được đa số bạn trẻ ưa chuộng.

Vape Pod System:

Dòng sản phẩm ra mắt, phát triển sau Vape Box Mod và Starter Kit nên Vape Pod System đã có nhiều điểm được tối ưu hơn hẳn.

Không chỉ nhỏ, nhẹ hơn mà dòng Pod system này còn đem đến trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng.

Dung lượng pin lớn hơn lên đến 300mAh trong khi các vape pen cũ dung lượng chỉ có 180mAh do đó anh em yên tâm về thời gian sử dụng thiết bị.

2. Pod là gì?

Hình ảnh minh họa pod

Cũng là thiết bị thuốc lá điện tử như vape, nhưng pod là một hệ thống bộ phận khép kín, đầu đốt được gắn liền với thân máy.

Mỗi pod lại mang một hương vị khác nhau. Pod ngày nay vô cùng phổ biến bởi sự tiện lợi cũng như nó giúp hỗ trợ cai thuốc lá truyền thống vô cùng hiệu quả.

2.1 Pod được hình thành như thế nào?

Xuất hiện vào khoảng năm 2015 dựa vào sự ra đời của Juul - thương hiệu pod vape nổi tiếng của Mỹ. Những thiết bị pod đầu tiên được thiết kế đơn giản với tâm pin tích hợp và một tinh dầu.

Bởi thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi cũng như cung cấp được nồng độ nicotine cao, phù hợp với những đối tượng nghiện thuốc lá lâu năm và đang muốn cai thuốc nên nó được ưa chuộng và vẫn đang phát triển mạnh mẽ trong thời điểm hiện tại.

2.2 Cấu tạo chung của pod

Cấu tạo chung của pod

Vỏ: Thường được làm bằng hợp kim tuy nhiên cũng có vài dòng pod vỏ được làm bằng nhựa. 

Pin: Tùy vào dòng pod thì kích thước, dung lượng pin sẽ khác nhau nhưng thường dao động khoảng 500mAh - 1200mAh, với công suất khoảng 3.7V

Đầu pod: Nơi chứa tinh dầu, với nhiều hương vị khác nhau nên bạn dễ dàng lựa chọn hương vị mình yêu thích để sử dụng

Lõi đốt: Thường có dạng sợi đốt bằng kim loại được nối từ cực âm sang cực dương của pin.

Cảm biến của pod: Được đặt ngay phần dưới của đầu pod, hoạt động dựa và lượng không khí thông qua lực hút của người dùng, từ đó kích hoạt buồng đốt và thiết bị hoạt động.

3. Phân biệt Pod và Vape Nhanh và Dễ Nhất

Cùng là thiết bị thuốc lá điện tử nhưng Pod và Vape lại có sự khác nhau quá lớn, nó thể hiện rõ qua các đặc điểm sau:

Kích thước: Pod thường có kích thước nhỏ gọn và dễ dàng mang theo, trong khi thiết bị vape (vape mod) có kích thước lớn hơn và thường được sử dụng tại nhà hoặc trong các sự kiện.

Điều khiển công suất: Vape thường có chức năng điều khiển công suất cho phép người dùng tùy chỉnh khói, còn Pod thường không có tính năng này và cho phép người dùng hút thuốc trực tiếp mà không cần điều chỉnh.

Thời gian sử dụng: Pod thường có thời gian sử dụng ngắn hơn so với Vape do dung lượng tinh dầu thấp hơn.

Giá cả: Pod thường có giá thành thấp hơn so với thiết bị Vape vì chúng có kích thước nhỏ và ít tính năng hơn.

Sử dụng: Pod được thiết kế đặc biệt cho người mới bắt đầu sử dụng vape và đơn giản để sử dụng, còn Vape thường được sử dụng bởi những người đã có kinh nghiệm và thích tùy chỉnh các tính năng vape theo ý muốn.

4. Lợi ích vape và pod mang lại là gì?

Là thiết bị thuốc lá điện tử nên không thể phủ nhận sự ảnh hưởng đến sức khỏe của hai dòng thiết bị này mang lại. Tuy nhiên, ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà nó đem lại:

Giảm thiểu các chất độc hại: Vape và Pod không đốt cháy tinh dầu để tạo ra khói như thuốc lá truyền thống.

Thay vào đó, chúng sử dụng một bộ phận gia nhiệt để biến tinh dầu thành hơi nước để hít vào. Điều này giúp giảm thiểu sự phát sinh các chất độc hại và cải thiện sức khỏe của người dùng.

Tính di động và tiện lợi: Pod được thiết kế nhỏ gọn và dễ mang theo, giúp người dùng có thể sử dụng ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào mà không cần phải tìm kiếm nơi để hút thuốc.

Hương vị: Vape và pod có những hương vị tinh dầu mùi hoa quả, bánh kẹo, nên mọi người có thể chọn vị vape, cải thiện trải nghiệm hút thuốc, cũng như mùi vape tỏa ra không gây khó chịu cho những người xung quanh như thuốc lá truyền thống.

Giúp giảm bớt tình trạng nghiện: Vape và Pod cho phép người dùng điều chỉnh mức nicotine trong tinh dầu, lượng nicotine cũng thấp hơn rất nhiều so với thuốc lá truyền thống, giúp giảm bớt tình trạng nghiện và hỗ trợ người dùng trong quá trình bỏ thuốc lá.

Và trên đây cũng chính là những kiến thức về vape và pod VAPECODE muốn đem đến cho tất cả mọi người.

Vape và Pod không xấu nếu như chúng ta biết sử dụng đúng cách và hiệu quả. Vậy nên luôn là những người tiêu dùng thông minh anh em nhé.

Chúc các anh em có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử.

 

 

Quay lại blog